Ceo linkedin jeff weiner
5 doanh nhân thành đạt đã sử dụng thiền định để cải thiện hiệu suất, sáng tạo, và sự nhạy bén trong kinh doanh
tin tức 875 lượt xem
Bạn dành bao nhiêu thời gian để thiền? Điều này đang gia tăng ở Hoa Kỳ: Theo ước tính của liên bang, hơn 18 triệu người Mỹ thực hành thiền định hằng ngày.
Ceo linkedin jeff weiner

Nhưng nếu bạn nghĩ thiền là luyện tập về tâm linh hoặc là một hình thức quan liêu, bạn nên xem xét lại quan điểm của mình. Thiền định (Dưới nhiều hình hình thức, bao gồm cả thiền chánh niệm) với mục đích là tiến tới lợi ích cho sức khỏe và khả năng làm việc của bạn.

Bằng chứng ư? Hiệp hội tâm lí Hoa Kì (APA) đã tổng hợp một số lợi ích tích cực của thiền chánh niệm, bao gồm:

Ít trầm mặc hơn. Bạn dành bao nhiêu thời gian để tĩnh tâm trước thất bại trong quá khứ và những thách thức ở hiện tại? Nghiên cứu cho thấy, thiền chánh niệm có thể làm giảm suy nghĩ về quá khứ, do đó có thể giúp bạn suy nghĩ rõ ràng và tích cực hơn.

Giảm stress. Chẳng có gì ngạc nhiên khi những người thực hành thiền định hằng ngày đều cho thấy ít dấu hiệu của sự căng thẳng. Điều này khiến cho thiền quan trọng hơn cả, nhất là đối với những người có vai trò lớn và phải đưa ra quyết định, chẳng hạn như doanh nhân hoặc CEO.

Cải thiện trí nhớ. Bộ não làm việc có vẻ như tăng lên với các bài thực hành thiền định, giúp bạn lưu giữ được nhiều thông tin hơn.

Tập trung tốt hơn. Thiền định trong các phiên ngắn có thể giúp bạn tập trung vào công việc của bạn tốt hơn trong cả ngày, giảm khả năng bị phân tâm và tăng khả năng nhận thức của bạn.

Kiểm soát cảm xúc. Những người tập thiền chánh niệm thể hiện ít phản ứng cảm xúc hơn, nói cách khác, họ kiểm soát được cảm xúc của mình rất tốt, ít có khả năng phản ứng bốc đồng dẫn đến bực bội hoặc bị xúc động. Điều này có thể hỗ trợ trong việc đưa ra quyết định hợp lí hơn và giữ bình tĩnh.

Chú ý bản thân. Ngoài việc kiểm soát cảm xúc tốt hơn, người luyện tập thiền có xu hướng mạnh mẽ trong việc mâu thuẫn và tự quan sát. Những khả năng này cho phép họ phục hồi nhanh hơn khi bị kích động tiêu cực và tự động loại bỏ nó, phá vỡ các thói quen xấu dễ dàng hơn.

Mối quan hệ tốt đẹp. Những người thực hành thiền chánh niệm nói rằng mức độ hài lòng của họ trong các mối quan hệ cá nhân của họ là cao hơn. Điều này bảo vệ họ chống lại những tác động tiêu cực của các xung đột trong mối quan hệ đó.

Bằng chứng khoa học thì thuyết phục, nhưng doanh nghiệp của bạn có thực sự hưởng lởi ích từ những lần thực hành thiền hàng ngày như trên không? Những doanh nhân sau đây dường như nghĩ thế.

1. Ray Dalio

Nhà tỉ phú sáng lập ra Bridgewater Associates đã khuyến khích 735 nhân viên của mình thực hành thiền định thường xuyên. Trong cuộc phỏng vấn Business Insider, Dalio nói, “Tôi đã làm điều đó bởi vì đó là món quà lớn nhất tôi có thể tặng cho mọi người – nó mang lại sự bình đẳng, sáng tạo và hòa bình. Kể từ đó, tập thiền đã lan rộng khắp phố Wall.

2. Jeff Weiner

Vị CEO của LinkedIn từ năm 2009, Weiner đã đưa thành viên của các ứng dụng phần mềm từ 33 triệu lên hơn 430 triệu. Một phần triết lý về sự thành công, ông nói, liên quan đến sự quan trọng về sức khỏe, sự yêu thương và thời gian. Về “sức khỏe” Weiner đã thừa nhận sử dụng một ứng dụng tên là Headspace để thiền định hằng ngày. Ông thường xuyên giới thiệu các ứng dụng thiền cho nhân viên và đối tác của mình.

3. Bill Ford

Chủ tịch của công ty Ford Motor, Ford dành thời gian để thiền mỗi ngày. Trên bờ vực phá sản gần một thập kỉ trước, trong Harvard Business Review ông thừa nhận: “Việc luyện tập thiền định giữ tôi bước đi trong những ngày đen tối nhất”. Tập thiền giúp ông cải thiện hiệu suất làm việc, hơn nữa còn đưa ra những quyết định với lòng trắc ẩn và lòng tốt.

4. Marc Benioff (với Steve Jobs)

Benioff, người sáng lập ra SalesForce, đã giới thiệu về thiền định cho tất cả các doanh nhân và thiền vào mỗi buổi sáng trước khi làm việc. Ông bắt đầu thực hiện nó khi ông nhận được lời khuyên từ Steve Jobs “Hãy lưu tâm và dự đoán tương lai”, theo tờ ZDNet. Benioff nói rằng ông cũng dành thời gian để bày tỏ lòng biết ơn, như một cách để giải tỏa đầu óc vào đầu ngày.

5. Russell Simmons

Chủ tịch và giám đốc điều hành hiện tại của Rush Communications, có lẽ Simmons được biết đến nhiều hơn là người đồng sáng lập ra Def Jam Recording. Một vài năm trước, ông đã viết một tác phẩm cho Entrepreneur nêu quan điểm của mình về thiền định và khuyến khích các doanh nhân khởi nghiệp và doanh nhân giàu kinh nghiệm xây dựng thói quen này. Điều đó rất giá trị nếu bạn quan tâm đến quan điểm của người đầu tiên về vấn đề này.

Cả giai thoại và bằng chứng thực nghiệm đều cho thấy rằng thường xuyên dành thời gian cho thiền định có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn, suy nghĩ tích cực và làm việc hiệu quả hơn. Nếu bạn chưa có ý định luyện tập thiền, hãy thử tạo ra một vị trí cho thiền trong thói quen hằng ngày của bạn.

 

Nguồn: Businessinsider

Dịch bởi: Phương Dung