Untitled design 44 1
Làm thế nào để các startup sử dụng Thiền chánh niệm để trau dồi tư duy sáng tạo?
tin tức 986 lượt xem
Nếu việc tập thiền được thường xuyên, Gien cho rằng thiền có thể giúp bạn bình tĩnh khi mọi thứ không đi theo mong muốn; tái cơ cấu não bộ để làm việc dưới áp lực tốt hơn; và trau dồi sự tập trung mạnh mẽ và bền bỉ.
Untitled design 44 1

   Một người trung bình sẽ bị phân tâm mỗi 11 phút khi làm việc và phải mất tới 23 phút để tập trung lại công việc cần làm. Điều đó dẫn tới hàng nghìn giờ, hàng nghìn đô la bị lãng phí mỗi năm.

Những điều đáng báo động này đã được Jodie Gien, người sáng lập dự án Mindful Future, trình bày cho khán giả tại Pop Up Innovation Hub của Commonwealth Bank ở Melbourne tuần trước. Chúng được nghiên cứu bởi một công ty thiết kế tại Hoa Kỳ là Steelcase.

Gien nói với khán giả cách để đạt được sự tập trung trong khoảng thời gian bị phân tâm liên tục không phải là khóa cửa lại hay tắt các thiết bị công nghệ, mà là luyện tập cho não bộ trở nên chánh niệm – một kỹ năng quan trọng không kém gì kỹ năng quản lý và lãnh đạo vậy.

Gien cho rằng Thiền chánh niệm là cách luyện tập để sống trọn khoảnh khắc ở thời điểm hiện tại và giải thích rằng bà tập luyện thiền để đối phó với stress và lo lắng.

Sau khi làm việc nhiều năm với tư cách là một luật sư về nhân quyền, Gien mang trong mình rất nhiều căng thẳng qua nhiều năm, nhưng bọn trẻ của cô gặp khó khăn về sức khỏe, cô biết rằng mình cần học cách tập trung và bình tĩnh hơn. Giải pháp đó là thiền chánh niệm.

Gien thừa nhận rằng Thiền chánh niệm có thể có mối liên kết với hippy và yoga, nhưng có một sự thật là thiền có thể tập luyện bởi bất kỳ ai, bất kỳ nơi đâu.

Cô cũng cho rằng “Bạn có thể tập thiền khi ngồi trong văn phòng, ở nhà, trên xe buýt hay đang đi bộ”.

Nhiều tập đoàn lớn như Google, Twitter và Goldman Sachs là những tập đoàn khởi xướng về việc đào tạo nhân viên thiền chánh niệm. Gien cho rằng lý do nhiều tập đoàn tập trung tập thiền vì thiền có ảnh hưởng ngay và có thể thấy được.

“Chúng ta dành rất nhiều thời gian ở trường, những thời gian vô nghĩa ở buổi đào tạo nghề nghiệp, nhưng chúng ta hiếm khi được dạy để đào sâu và hiểu rõ cơ chế suy nghĩ trong tâm trí như thế nào. Tâm trí có thể là người bạn nhưng cũng là kẻ thù lớn nhất vì nó có thể làm bạn hạnh phúc lẫn đau khổ.”

Thiền chánh niệm là việc giữ bình tĩnh và cảm xúc trong trạng thái stress, đó là trạng thái “tắt não bộ giúp suy nghĩ logic hơn. Hãy mang con khỉ tâm trí của bạn nhảy khỏi cây và ngồi yên lặng giữa rừng đi”, điều đó cho phép não bộ thư giãn và đạt tới tư duy sáng tạo và mới mẻ trong những tình huống stress và căng thẳng.

Tập thiền chánh niệm như thế nào

Gien giải thích rằng Thiền chánh niệm dễ khi nhắm mắt lại, tập trung vào hơi thở và để những âm thanh và cảm giác trôi đi. Khi sự chú ý của bạn đi lang thang, hãy quay trở lại và tập trung vào những gì đang xảy ra quanh bạn.

“Khoảnh khắc bạn nhận ra tâm trí đã bị phân tâm, đó là lúc bạn đang tập thiền”

Gien cho rằng hình thức luyện tập này như việc tập thể hình cho não bộ vì Thiền tăng cường khả năng tập trung lâu hơn mà không bị phân tâm.

Cô cho rằng càng tập thiền dễ dàng, người tập càng thấy bản thân bình tĩnh và tập trung hơn. Trong khi nhiều người cho rằng, tâm trí bị phân tâm là chuyện bình thường, sự thực là điều này đang xảy ra, và quyết định để tập trung lại là tập thiền chánh niệm.

Nếu việc tập thiền được thường xuyên, Gien cho rằng thiền có thể giúp bạn bình tĩnh khi mọi thứ không đi theo mong muốn; tái cơ cấu não bộ để làm việc dưới áp lực tốt hơn; và trau dồi sự tập trung mạnh mẽ và bền bỉ.

“Thất bại là cách để sáng tạo”

Susan Mackie là cựu giám đốc điều hành của Bono Institute – công ty phát triển về tập trung và suy nghĩ, và hiện là giám đốc điều hành về tư vấn hiệu suất làm việc của con người, Be Learning. Tham gia diễn thuyết ở sự kiện, cô giải thích cho khán giả rằng để trau dồi tư duy phát triển là về việc phát triển một khái niệm gọi là “khả biến thần kinh”

Mackie giải thích rằng, để có được tư duy tập trung phát triển, đòi hỏi phải có niềm tin rằng khả năng, tính cách, sự sáng tạo của bản thân có thể thay đổi và rèn luyện thông qua tạo những sự kết nối nơron mới và làm yếu những nơron cũ. Điều này đạt được khi học, đối mặt với sự đa dạng và cởi mở với phản hồi thường xuyên.

Tuy nhiên, Mackie giải thích rằng một tư duy cố định xảy ra khi một người nhận ra tài năng, sự thông minh và khả năng là thứ cố định không thay đổi được. Trong khi tất cả chúng ta được sinh ra với niềm say mê tìm tòi, khám phá. Cô cho rằng niềm say mê học hỏi này có thể chuyển hóa và lùi lại nhanh chóng khi nhận những phản hồi tiêu cực và tránh rủi ro thay vì thử những cái mới và sáng tạo.

Mackie cho rằng để trau dồi tư duy phát triển sẽ cho phép bạn chấp nhận thử thách và bỏ lại những thất bại phía sau, đó là chìa khóa để tạo ra hệ thần kinh mới và bước ra khỏi những thói quen cũ.

Cô cho rằng “Thất bại là cách để sáng tạo”. Cô cũng nhấn mạnh rằng sự đấu tranh không nên được xem xét là nghịch cảnh để trốn tránh, tốt hơn là xem xét nó là cơ hội để phát triển.

Bằng cách thách thức não bộ, hỏi, hỗ trợ, đưa ra lời khuyên và phản hồi thường xuyên, Mackie cho rằng chúng ta có thể đưa não bộ và bắt đầu thiết lập hệ thần kinh mới và làm cơ sở để phát triển tư duy sáng tạo và tập trung.

Cô cho rằng “Bạn cần phải bước ra khỏi vùng an toàn để phát triển khả biến thần kinh của mình; nếu bạn không xây dựng ý tưởng mới, bạn sẽ không thể phát triển. Bạn cần phải đấu tranh.”  

Nguồn: smartcompany