Su tha thu
Làm thế nào để tha thứ và sống một cuộc sống hạnh phúc một lần nữa
hạnh phúc 1030 lượt xem
Sự tha thứ có thể làm cho mức độ căng thẳng và trầm cảm thấp hơn, các mối quan hệ lành mạnh và gần gũi hơn, một trái tim khỏe mạnh, huyết áp thấp hơn, giảm mức độ đau đớn của cơ thể, ngủ ngon hơn, chức năng hệ miễn dịch tốt hơn và nhiều điều hơn thế nữa.
Su tha thu

Tất cả chúng ta đều đã trải qua những kỳ vọng chưa được đáp ứng và những trải nghiệm đau đớn. 

Tuy nhiên, khi chúng ta cất giữ chúng, chúng ta cho rằng mình không ngừng bay cao và tận hưởng cuộc sống quý giá của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta bị đè nặng bởi nỗi đau và gánh nặng của cảm giác bị phản bội. 

Nhưng điều đó có thể biến mất, và tôi ở đây để nói với bạn rằng đây là thời điểm tốt nhất để chữa lành vết thương của bạn.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn làm cách nào để bằng cách tha thứ, bạn có thể sống lại một cuộc sống hạnh phúc hơn. Tôi cũng sẽ chỉ cho bạn các bước chính xác mà bạn có thể thực hiện để tha thứ cho người đã làm tổn thương bạn.

 

Tại sao có vẻ rất khó để tha thứ

Tôi thường thấy những người vấp ngã và bị mắc kẹt trong một vòng lặp vì họ tin rằng nếu họ tha thứ, thì những tổn thương hay sự phản bội kia như thể chưa bao giờ xảy ra. 

Những người bị tổn thương cảm thấy rằng khi ai đó làm điều gì đó sai, họ không nên được bỏ qua.

Nhưng điều đó đơn giản là không đúng sự thật. Chúng ta không tha thứ cho người khác vì lợi ích của họ, và chúng ta không phải cố gắng giả vờ rằng không có gì xảy ra. 

Thay vào đó, chúng ta tha thứ cho chính mình. Chúng ta làm điều đó để chúng tôi có thể vượt qua nỗi đau đó.

Một lý do khác khiến chúng ta cảm thấy khó tha thứ là chúng ta cảm nhận hành động tha thứ như một sự phản bội chính mình theo cách nào đó, hoặc cảm thấy rằng chúng ta dễ dàng để bản thân bị tổn thương và có thể bị tổn thương lần nữa nếu tha thứ.

Các vết thương và đau đớn có thể để lại cảm giác cay đắng, oán hận và giận dữ trong nhiều năm.

Nói thẳng ra là chúng ta cảm thấy mình trở thành nạn nhân bởi những gì người khác đã gây ra cho chúng ta. Khi cảm thấy như vậy, cảm xúc của chúng ta không bảo vệ chúng ta mà làm hại chúng ta. 

Chúng ta thấy mình bị nhốt trong các nhà tù cảm xúc đầy đau đớn. Làm thế nào chúng ta có thể sống hạnh phúc và cởi mở từ nơi đó?

 

Tầm quan trọng của việc học cách tha thứ

Có những nghiên cứu y khoa cho thấy mối liên hệ giữa sự tha thứ và sức khỏe. 

Karen Swartz, một bác sĩ tâm thần của Johns Hopkins Medicine chia sẻ rằng “Có một gánh nặng thể chất to lớn khi bị tổn thương và thất vọng”. 

Cô cũng nói rằng cơn giận kinh niên sẽ đặt bạn vào chế độ chống lại hay từ bỏ, điều này dẫn đến thay đổi lớn về nhịp tim, huyết áp và hệ miễn dịch. Những thay đổi đó về sau sẽ làm tăng nguy cơ trầm cảm, bệnh tim và tiểu đường tùy thuộc vào hoàn cảnh.

Tuy nhiên, sự tha thứ có thể làm cho mức độ căng thẳng và trầm cảm thấp hơn, các mối quan hệ lành mạnh và gần gũi hơn, một trái tim khỏe mạnh, huyết áp thấp hơn, giảm mức độ đau đớn của cơ thể, ngủ ngon hơn, chức năng hệ miễn dịch tốt hơn và nhiều điều hơn thế nữa. 

Rất đơn giản, bằng cách tha thứ, chúng ta có thể chữa lành từ trong ra ngoài!

Cho đến khi chúng ta tha thứ, chúng ta là những người trả giá cao nhất. 

Những cảm xúc bị mắc kẹt của chúng ta có thể trở nên áp đảo đến nỗi chúng ảnh hưởng đến các mối quan hệ hiện tại của chúng ta và khả năng kết nối một cách chân thành và yêu thương của chúng ta với những người khác. 

Chỉ khi chúng ta thật sự tha thứ thì chúng ta sẽ không bị đau đớn, tổn thương và giận dữ. 

Nếu cứ giữ chúng, chúng ta sẽ không thể thưởng thức cuộc sống hiện tại — và chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta theo nhiều cách.

Điều dành cho bạn: bằng cách tha thứ, chúng ta không giả vờ rằng những tổn thương hay sự phản bội đã không xảy ra, mà chúng ta đang ưu tiên bản thân chúng ta. Người mà bạn tha thứ sẽ vẫn còn nợ nghiệp của họ sau này.

Dù sao thì, khi chúng ta tha thứ, chúng ta trở nên tự do. Khi chúng ta tập trung vào sự oán giận đối với người khác hoặc thậm chí là chính chúng ta, chúng ta sẽ không thể lắng nghe những thông điệp từ trong tâm hồn mình.

Tha thứ là can đảm bởi vì sâu bên trong câu chuyện của chúng ta về đau khổ, chúng ta luôn có cơ hội tìm đến sự trọn vẹn, để khai thác niềm vui và lòng trắc ẩn của chúng ta. 

Cuối cùng, chúng ta sẽ giải thoát trái tim mình khỏi nhà tù oán giận, mở ra một cuộc sống mới mà chúng ta đang mơ ước.

tha thu là bieu tuong cua manh me

 

Làm thế nào để tha thứ cho người đã làm tổn thương bạn (Hướng dẫn từng bước)

"Tha thứ là một quyết định có ý thức và một trạng thái của tâm trí mà chúng ta có thể nuôi dưỡng thông qua thực hành hàng ngày."

Dưới đây là các bước đơn giản mà bạn có thể thực hiện để bắt đầu cuộc hành trình tha thứ của bạn:

 

1. Kết nối với cảm xúc của bạn

Tôn trọng điều đang xảy ra với bạn, mà không phán xét. Hãy nhẹ nhàng với bản thân và kiểm soát mọi thứ đang xảy ra với bạn. Chỉ cần trải nghiệm mà không đổ lỗi cho bất cứ ai. 

Điều bạn có thể làm là viết ra những suy nghĩ và cảm xúc của bạn lên một mảnh giấy, để bạn có thể cảm nhận rõ ràng chúng là những gì.

Tiếp theo, hãy tự hỏi mình có thể làm gì để tìm một lối thoát và làm việc thông qua những cảm xúc đó: có thể là đi dạo, hòa mình vào thiên nhiên, làm gì đó sáng tạo (vẽ, tô màu, hát, chơi nhạc,...), viết một lá thư tha thứ, tìm sự giúp đỡ từ một cố vấn hoặc nhà tư vấn tâm lý.

 

2. Thoát khỏi quá khứ

Để cuộc sống luôn hướng về phía trước, một trong những điều quan trọng chúng ta phải làm là giải phóng quá khứ và sống trong hiện tại. 

Chúng ta thường mang theo quá khứ - nếu không nhận thức được điều này, quá khứ sẽ đè nặng chúng ta. Sự lộn xộn cảm xúc và tinh thần sẽ bị tồn đọng. Nó che khuất tầm nhìn của chúng ta, làm ta khó có thể nhìn thấy cuộc sống hạnh phúc hơn.

Thực hành sống trong khoảnh khắc hiện tại bằng cách ngồi lặng lẽ và quan sát hơi thở của bạn, hoặc đơn giản là đi ra ngoài và thưởng thức vẻ đẹp xung quanh bạn ngay lúc này.

Bạn cũng có thể sử dụng nhật ký, tự hỏi mình những câu hỏi này như lời nhắc giúp bạn giải phóng những cảm xúc bị mắc kẹt của mình: Tôi sẽ là ai nếu không có sự giận dữ, tổn thương và oán giận? Cuộc sống của tôi sẽ khác thế nào?

 

3. Lấy lại năng lượng

Bắt đầu viết một câu chuyện mới cho chính bạn. Bạn không được sinh ra để trở thành nạn nhân và sự tha thứ không phải là trải nghiệm một lần; Bạn phải hứa sẽ luôn tha thứ thêm nhiều lần nữa. Không ai có quyền làm bạn cảm thấy khó chịu mà không có sự đồng ý của bạn.

Khi những cảm xúc đau đớn quen thuộc trở lại, hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn đang chọn tha thứ; bạn chọn lấy lại sức mạnh của mình, và bạn chọn yêu thương. Tôi đã tự mình sử dụng lời khẳng định này và điều đó rất hữu ích:

Sự sẵn sàng thay đổi cần phải đến từ sâu bên trong chúng ta. Chúng ta tìm thấy nó khi chúng ta bắt đầu tin rằng chúng ta có quyền có một cuộc sống vui vẻ, có mục đích, tràn ngập những mối quan hệ yêu thương và ý nghĩa.

 

4. Nắm lấy những bài học

Mỗi trải nghiệm chúng ta có đều là bài học. Đôi khi chúng ta đi vào ngọn lửa, nhưng tôi có thể nói với bạn rằng chúng ta bước ra mạnh mẽ hơn trước.

Ngay cả khi chúng ta nghĩ rằng những gì xảy đến với chúng ta là không công bằng, nhưng những kinh nghiệm đó là một phần của sự phát triển tâm linh của chúng ta trên hành tinh này. 

Nếu chúng ta cởi mở để thấy điều đó, những thời điểm đen tối đó đã thay đổi chúng ta và giúp chúng ta có những quan điểm và hiểu biết mới. 

Tôi đã thấy nhiều người gặp khó khăn, đó là chất xúc tác để tạo ra một câu chuyện mới và đầy cảm hứng cho bản thân họ.

5. Gửi tình yêu và ánh sáng

Khi đã trải qua các bước trên, bạn có thể bắt đầu gửi tình yêu đến những người làm tổn thương bạn. 

Tôi biết ban đầu sẽ rất khó, nhưng đây là sự thay đổi cuộc chơi! Thay vì gửi những tần số xấu đến những người làm bạn tổn thương, hãy gửi cho họ tình yêu và ánh sáng. 

Khi bạn làm điều này, bạn không nợ tình cảm với họ, và bạn có thể ăn mừng tự do của riêng bạn với một trái tim biết ơn!

Là một phần của quá trình tha thứ, bạn cũng cần phải tha thứ cho chính mình. Chúng ta có thể sẽ đánh giá về những kỳ vọng của chính mình. Chúng ta hãy nghĩ về những gì nên có hoặc có thể có được.

Tuy nhiên, khi chúng ta tha thứ, chúng ta phải từ bỏ ý tưởng rằng quá khứ có thể đã khác hoặc tốt hơn. 

Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, vì vậy chúng ta không nên để quá khứ giam giữ chúng ta. Thay vào đó, chúng ta cần thấy giá trị ẩn của những gì đã xảy ra, luôn luôn có một bài học. 

Khi chúng ta thấy sự rõ ràng đó, chúng ta tự giải phóng mình khỏi quá khứ và bắt đầu nhìn về tương lai.

 

Bắt đầu tha thứ ngay bây giờ

Tha thứ giúp chúng ta giữ năng lượng trọn vẹn.

Khi chúng ta chấp nhận tha thứ, chúng ta cảm thấy bình yên, hy vọng, biết ơn, niềm vui và hạnh phúc. Khi chúng ta chấp nhận nó, chúng ta biết chúng ta là ai.

Khi chúng ta tha thứ, chúng ta đang lấy lại năng lượng và kiểm soát cuộc sống của chính mình.

Sự tha thứ cho chúng ta tự do. Nếu không, chúng ta sẽ sống mà mang theo món nợ tình cảm đó với chúng ta mãi.

Bắt đầu tha thứ với các bước trên, bạn sẽ bắt đầu sống một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Xem thêm: 45 Phương pháp tự chăm sóc bản thân đơn giản để có cơ thể, tâm trí và tâm hồn khỏe mạnh

 

Dịch từ: how-to-forgive-and-live-a-happy-life-again-a-step-by-step-guide?