Tu the ngoi thien
Những điều cần biết về các tư thế thiền định
kinh nghiệm thiền 11403 lượt xem
Có hàng ngàn kiểu ngồi thiền trên thế giới, nhưng nếu bạn đi khắp thế giới và chụp các bức ảnh các thiền sư sẽ thấy kiểu ngồi của họ nhìn khá là giống nhau. Tại sao lại thế?
Tu the ngoi thien

Bạn ngồi thiền nhưng có khi nào tự hỏi tư thế mình đang ngồi là đúng hay sai không? Bài viết này sẽ giúp bạn học tất cả các tư thế thiền định phổ biến.

Có hàng ngàn kiểu ngồi thiền trên thế giới, nhưng nếu bạn đi khắp thế giới và chụp các bức ảnh các thiền sư sẽ thấy kiểu ngồi của họ nhìn khá là giống nhau. Tại sao lại thế?

Bởi vì dù là tư thế nào cũng có một số yếu tố cơ bản giúp bạn thả lỏng và làm thẳng cơ thể.

7 điều cần lưu ý trong tư thế thiền định

Tôi là người tu tập theo Phật Giáo Tây Tạng, vì vậy khuôn khổ tôi thường áp dụng là 7 điều của Đức Phật Vairocana.

Đức Phật Vairocana thường được đại diện ngồi ở tư thế trung tâm của vòng tròn giữa 5 vị Phật nguyên thủy. Ngài là người đứng đầu của gia đình Phật, màu trắng đại diện cho sự uyên thâm khắp vũ trụ, cũng như điều ngược lại, sự thiếu hiểu biết đưa ta vào vòng đau khổ.

Một phần ngài đại diện cho ý tưởng rằng sự thiếu hiểu biết có thể được biến đổi một cách đáng kể, điều đó có thể bao hàm tất cả mọi thứ. Không phải là một vai trò tệ đâu, phải không?

Điều thứ nhất

Đối với những ai đã quen ngồi trên ghế, bạn có thể hơi bị dọa bởi ý niệm ngồi khoanh chân trên mặt đất. Đây là lúc thích hợp để bắt đầu luyện tập nó.

Nếu bạn thấy khó, bạn có thể thử một số kiểu khoanh chân đơn giản mà tôi đề cập dưới đây.

Có một số biến thể trong cách ngồi khoanh chân trên mặt đất, nhưng tất cả đều được khuyến khích sử dụng nệm thiền để ngồi. Tôi thích những tấm nệm ở Samadhi bởi vì nó được làm tốt và vững chắc. Nó rất đáng để đầu tư nếu bạn có ý định luyện tập thiền.

Và nếu bạn định dùng gối tựa hay gối nằm thì cũng được, nhưng chúng cần được điều chỉnh nhiều để bạn ngồi đủ cao để không bị đau. Hơn nữa, nếu bạn muốn với lấy một tấm nệm chắc chắn và ngồi xuống để ngồi thiền, hãy làm điều đó ngay và luôn.

Dưới đây là 6 kiểu ngồi thiền.

1. Tư thế ngồi xếp bằng

Bạn có thể ngồi trên nệm thiền, 2 chân khoanh lại, ngón chân thả lỏng phía dưới đùi hoặc đầu gối. Tôi khuyến khích dùng phương pháp này.

 

2. Tư thế bán già

 

Tư thế này có một số thay đổi phía trên. Bạn sẽ gác chân lên bắp chân của chân còn lại. Chân còn lại gập phía dưới đùi hoặc đầu gối chân kia và thả lỏng.

 

3. Tư thế kiết già – tư thế hoa sen

Cả 2 bàn chân của bạn bắt chéo lên trên đùi của chân đối diện.

 

4. Tư thế Miến Điện

Nếu bạn không thể ngồi đan chéo chân cũng không sao. Hãy để cả hai chân cùng đặt trên nệm một cách thư giãn như thế này.

 

5. Tư thế Seiza Nhật Bản

Thay vì ngồi vắt chéo chân, bạn cũng có thể quỳ và đặt đệm hoặc thảm yoga ở giữa chân. Tư thế truyền thống này chủ yếu là của Virasana hoặc Vajrasana.

 

6. Ngồi trên ghế

Cuối cùng bạn có thể dùng ghế nếu muốn, chẳng có gì phải ngượng cả. ngồi dựa vào sau ghế và đặt bàn chân vững trên sàn, thẳng với hông và đầu gối.

 

Đôi khi có người thường đề xuất liệu họ có thể nằm thiền không. Điều đó có thể, nhưng bạn sẽ rất dễ buồn ngủ. Nếu bạn muốn thực hiện nó, bạn nên đặt bàn chân trên mặt đất với đầu gối nâng lên cao để giữ tỉnh táo.

 

Điều thứ 2 trong tư thế thiền: Giãn xương

Nắm được những điều cơ bản là điều rất quan trọng để nâng đỡ cơ thể với xương sống. Suy luận truyền thống nói rằng xương sống giống như một mũi tên hoặc một sấp đồng xu, thứ nằm trên tất cả các thứ khác. Nó giống như một cây gậy có thể xuyên qua từ đỉnh đầu của bạn xuống dưới chân. Bạn muốn có cảm giác như được nâng lên khi ngồi thiền.

 

Điều thứ 3: Thả lỏng tay

Điều đơn giản nhất có thể làm với bàn tay của bạn là thả lỏng và đặt trên đùi. Bạn có thể thả tay của bạn ở 2 bên, nhấc khuỷu tay lên rồi đặt xuống đùi. Đây là điểm mấu chốt để tay bạn thả lỏng, hỗ trợ tốt cho tư thế thẳng lưng.

 

Trong cuốn sách “The relaxed mind”, tác giả Rilung Rinpoche đã viết rằng ngồi với khuỷu tay thấp sẽ giúp lưu thông dòng năng lượng khắp cơ thể bạn.

 

Một lựa chọn khác nữa, bạn có thể đặt nhẹ bàn tay phải lên trên bàn tay trái với 2 ngón tay cái chạm nhẹ, thả lỏng. Kilung Rinpoche giải thích rằng chúng sẽ tạo ra nhiệt và năng lượng nhiều hơn trong cơ thể, rất có ích cho giấc ngủ của bạn.

 

Về mặt tượng trưng, bàn tay trái tượng trưng cho sự sáng suốt, bàn tay phải tượng trưng cho lòng trắc ẩn. Cử chỉ này nghĩa là bạn đang mang cả 2 thứ.

 

Điều thứ 4: Thả lỏng vai

Hãy thả lỏng các cơ vai và cơ lưng. Vai bạn có thể đẩy nhẹ ra phía sau một chút. Nó sẽ giúp bạn trụ vững phía sau khi bạn mở rộng cơ thể về phía trước. Ở tư thế này, phía trước trở thành điểm yếu vì nó lộ ra trái tim của bạn.   

 

Điều thứ 5: Thu lại cằm

Hãy để cằm thu lại vào một chút. Bạn không cần đẩy quá đến mức nhìn thẳng vào lòng bạn nhưng cũng không nên để đầu bạn ngửa ra phía sau.

 

Điều thứ 6: Mở rộng xương quai hàm

Thả lỏng các cơ mặt sẽ làm quai hàm của bạn được mở rộng. Uốn lưỡi lên trên vòm miệng để hơi thở của bạn rõ ràng và làm chậm lại quá trình nuốt nước bọt, tránh để nó làm bạn sao nhãng.

 

Điều thứ 7: Thả lỏng tầm nhìn

Thả lỏng tầm nhìn của bạn chỉ tầm 2-4m về phía trước, chếch xuống phía mặt đất. Đừng tập trung nhìn vào tấm thảm trước mặt bạn, chỉ cần duy trì một cái nhìn mơ hồ. Hãy để đôi mắt bạn nghỉ ngơi.

 

Nhiều người không hiểu tại sao họ phải mở mắt trong khi thiền. Thứ nhất chúng ta thường nhìn chăm chăm vào thế giới của chúng ta – Tại sao chúng ta nên dành thời gian thiền như là thời gian để trốn khỏi thế giới của chúng ta? Đó là bởi vì thời gian đó dành để nhìn thấu con người mình. Vậy nên mắt được mở với mục đích như vậy. Thực tế hơn nữa, bạn sẽ đỡ buồn ngủ hơn nếu mở mắt.

 

Nếu bạn không thể ngồi thiền khi mở mắt thì bạn có thể nhắm mắt lại. Ra quyết định đúng đắn trước khi thiền là điều rất quan trọng trong việc bạn sẽ làm gì hay bạn sẽ lúng túng suốt cả khóa thiền giữa những lựa chọn. Người ta cho rằng nhắm mắt sẽ dẫn đến nhiều suy nghĩ, buồn ngủ và dễ bị sao nhãng hơn. Nhưng nếu bạn không thuộc trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể ngồi thiền khi nhắm mắt.

 

Nếu bạn dành thời gian để điều chỉnh các tư thế thiền sao cho chính xác nhất, bạn sẽ nhận ra rằng việc thả lỏng tâm trí thực ra cũng rất dễ dàng. Khi bạn luyện tập thuần thục 7 kiểu trên, bạn sẽ thấy rất thoải mái khi luyện tập thiền.

 

Dịch từ: https://www.yogajournal.com/meditation/everything-need-know-meditation-posture