Pexels photo 268092
Thiền chánh niệm tạo ra sự khác biệt trong trường học
tin tức 794 lượt xem
Các phương pháp thư giãn giúp nhân viên và học viên K12 bình tĩnh hơn, giúp có điểm số cao hơn và ứng xử tốt hơn
Pexels photo 268092

Các phương pháp thư giãn giúp nhân viên và học viên K12 bình tĩnh hơn, giúp có điểm số cao hơn và ứng xử tốt hơn.

Mỗi sáng, những hiệu trưởng của West Bridgewater School District tại thành phố Massachusetts  dùng hệ thống PA để hướng dẫn học sinh thông qua một vài phút thực tập chánh niệm về hơi thở.

Các nhà quản lý đã giới thiệu những phương pháp thư giãn vào năm 2015 sau khi xác định một vấn đề gây ảnh hưởng đến các quận huyện trên toàn quốc: sự lo lắng của học sinh ngày càng tăng lên.

Patty Oakley, tổng phụ trách khu quận gồm 4 trường học, cách 1 tiếng từ phía Nam Boston, đã nói “Chúng tôi đang nhìn thấy sự lo lắng của học sinh trước khi bước vào chương trình lớp 12—chúng tôi cũng thấy vấn đề tại các trường tiểu học nhiều hơn trước đó”.

https://lh3.googleusercontent.com/r9GQ_42KgbclOlxdXNqBtYLIpseBLUgMB7qvS1ZeCvjmuj4KDEuOgdHZwpz_pI5hFYGUtLBnH2M41GPAMft3d4osOjg0PpqaN4-0qVzb9iLoLGZ2TeVQKaSk6SSQwY0SvaYm0P4DOToaQSl7IQ

“Sinh viên không thể tập trung, không thể làm việc của mình, họ có những vấn đề khi đi học và đã và đang phải nhập viện.”

Vậy nguyên nhân là gì? Oakley nghi ngờ một số yếu tố bên trong và bên ngoài trường học, bao gồm áp lực của kỳ kiểm tra chuẩn hóa và nỗi sợ bị quên lãng thường trực của những học sinh thường theo dõi các hoạt động của bạn bè trên mạng xã hội.

Oakley nói: "Hiện tại có rất nhiều sự lựa chọn từ các chương trình ngoại khoá đến công nghệ, tuy nhiên do sự thiếu hụt các quyết định nên gây ra căng thẳng".

Vì vậy, giáo viên đã được đào tạo để hướng dẫn học sinh thông qua việc thở và các kỹ thuật thư giãn khác, chẳng hạn như những hành động đơn giản, suốt cả ngày và đặc biệt là trước khi kiểm tra. Ví dụ như trẻ con đi học nhà trẻ, bây giờ đã ngừng và thực tập thở chánh niệm trước khi rời quán ăn để quay lại lớp học.

Những học viên khác nằm trên sàn nhà và nhằm mắt khoảng vài phút. Thi thoảng, học sinh thư giãn trên những chiếc ghế đá và quả bóng yoga được đặt trong lớp học.

Và điều đó đã đem lại kết quả — một cuộc điều tra trên địa bàn quận đo sự hạnh phúc cảm xúc của học sinh ở đầu và cuối năm học 2015-16 chỉ ra rằng Thiền chánh niệm dẫn tới sự suy giảm đáng kể về những vấn đề về hành vi.

Hope Hanscom, trợ lý tổng phụ trách dịch vụ học sinh tại quận West Bridgewater cũng cho rằng những bài báo cáo về trầm cảm và lo lắng cũng giảm

Hanscom nói “Chúng tôi đã quyết định hồi đáp tới sự lo lắng cả học sinh hơn là đối đầu với những thách thức về hành vi”

Thiền chánh niệm giúp học sinh thông minh hơn

Thiền chánh niệm chính xác là gì?

Tiến sỹ Amy Saltzman, phụ trách Hiệp hội Thiền chánh niệm trong Giáo dục (the Association for Mindfulness in Education)  cho rằng “Thiền là tập trung vào hiện tại và bây giờ, làm những gì tốt nhất cho hiện tại chứ không phải quá khứ hay tương lai. Với lòng tốt và sự tò mò ,chúng ta có thể lựa chọn hành vi của mình.”

Những lãnh đạo quận cũng cho rằng đưa Thiền chánh niệm trở thành một phần thường trực trong học đường là một bước cải thiện đáng kể đời sống của học sinh bằng cách bắt đầu đào tạo người lớn trong các tòa nhà trở thành những người tập thiền thành thạo. Saltzman cũng cho rằng như vậy, cũng có chương trình Tập thiền trong trường học tại Menlo Park, California.

Saltmanz cũng cho rằng“Nếu bạn chỉ bật CD hay đọc hướng dẫn, giáo viên sẽ không thể hồi đáp những gì bọn trẻ nói, ví dụ như “ Làm thế nào để con đối mặt với cha khi cha đang trong tù” nếu giáo viên không hồi đáp được, họ đã làm mất đi sự tin tưởng của đứa trẻ.”

Saltzman cũng cho rằng một chút thời gian tập thiền chánh niệm trước khi vào lớp học có thể được hữu ích. “Một giáo viên có thể nghĩ rằng, mình không thể thêm thứ khác vào trong ngày. Nhưng thứ giáo viên phát hiện ra nếu họ bắt đầu lớp học 5 phút Thiền – cử động, hơi thở, viết nhật ký – hầu hết các giáo viên sẽ báo cáo kết thúc buổi học với nhiều thời gian dạy hơn.”

Saltzman cũng khuyến nghị rằng những người quản lý tìm ra một học viện chất lượng cao tại địa phương (bao gồm các nhà cung cấp online) có thể dạy cho nhân viên về triết học và phương pháp Thiền chánh niệm thường xuyên. Fiona Jensen chạy một chương trình tương tự như vậy, đó là một chương trình phi lợi nhuận Calmer Choice dựa trên Cape Cod, Massachusetts.

Cô và các cộng sự đã làm việc thường xuyên với trường học và quận trong vòng hai tới ba năm trước khi các nhà giáo dục chạy chương trình của mình.

Trong năm đầu tiên, những người dạy thiền hướng dẫn các giáo viên vào lớp học thông qua chương trình khoảng tám tuần với mỗi lần tập thiền khoảng 20 phút. Trong năm thứ hai, những người hướng dẫn sẽ quan sát giáo viên tổ chức các hoạt động về thiền chánh niệm.

Thiền chánh niệm liên kết với các chương trình học về cảm xúc xã hội hay hỗ trợ và can thiệp các hành vi tích cực (PBIS) do chỉ học sinh cách nhận biết khi nào họ bắt đầu mất kiểm soát suy nghĩ và làm thế nào bình tĩnh lại.

Jensen cho rằng học sinh có thể tới ngồi trong một phòng tĩnh lặng và tập những bài tập thở hoặc viết danh sách những thứ họ cảm thấy hạnh phúc.

Cô cho rằng “Nhiều thứ chúng tôi dạy là khoa học về não bộ. Điều gì xảy ra với não bộ khi gặp stress, như trong bài kiển tra, là cơ thể cho đó làm một thứ đe dọa, bạn không cần thiết phải nhớ lại bộ nhớ và phần khôn lỏi trong não của bạn.”

‘Im Lặng Hùng Tráng’

Stacey Achterhoff – một giáo viên dạy về can thiệp hành vi cũng cho rằng các phương pháp của yoga cô đã tập luyện có thể giảm bớt chấn thương mà những học sinh vô gia cư K5 cô đã làm việc cùng đã phải chịu đựng trong vòng 8 năm qua tại Duluth Public Schools bang Minnesota.

Bạo lực gia đình và đói khát, trong số những thách thức cuộc sống đã trở thành một phần trong cuộc sống của chúng. Achterhoff nói rằng “Có quá nhiều thứ kinh khủng để vượt qua trước khi chúng tôi có thể nhận trong học vấn. Nếu chúng ta không giải quyết những chấn thương, thì những đứa trẻ sẽ bị lệch lạc khi phát triển học vấn”.

Vai trò của Achterhoff là giúp đỡ học sinh bắt kịp lớp học trong hoc đọc và làm toán. Cô bắt đầu hướng dẫn học sinh qua những bài tập thở, thỉnh thoảng là những bài tập chỉ một với một. Khoảng năm năm về trước, cô đã thêm một lớp yoga để giúp học sinh thư giãn hơn.

Achterhoff hiện giờ đang thăm các lớp học khác tại trường của cô, Myers-Wilkins Elementary, để cung cấp hướng dẫn yoga.

Cô khuyến khích các giáo viên tham gia vì Thiền giúp xây dựng mối liên kết với lớp học và dẫn tới việc học sinh tập thiền theo cách riêng của mình.

Cô nói “Khi tôi bước vào lớp học, tôi thấy sự im lặng hùng tráng của bọn trẻ khi có thể sử dụng thân thể của mình. Chúng thấy có một thứ năng lượng có thể điều kiển chúng có thể làm gì, khi có nhiều thứ vượt ra khỏi tầm kiểm soát.”

Thiền chánh niệm cải thiện kỹ năng sống

Elk River Area Schools – mất khoảng 2 giờ đi từ phía nam- ở vùng ngoại ô Minneapolis đã giới thiệu Thiền chánh niệm lần đầu tiên là một công cụ học cảm xúc xã hội cho các lớp học giáo dục đặc biệt.

Mary T. Schmitz, chuyên gia về giáo dục thiền chánh niệm của quận, theo dõi các sự cố về hành vi, đặc biệt là những trường hợp dẫn đến một học sinh phải bị rút khỏi lớp học.

Cô phát hiện ra rằng, theo thời gian, ít học sinh theo chương trình giáo dục đặc biệt bị rút khỏi lớp học hơn vì họ đã bình tâm với những bài tập thở và tập thiền.

Khi các giáo viên khác nghe về kết quả, họ yêu cầu Schmitz dạy họ để đưa Thiền chánh niệm vào lớp học. Thiền chánh niệm giờ đã được luyện tập trong phạm vi cả quận. Những chương trình này đã bắt đầu có vốn gây quỹ lớn và đã được xây dựng từ quỹ của quận.

Schmitz cũng làm việc cho đội diễn thuyết và đội bóng chày của trường, trong số các nhóm hoạt động ngoại khóa. Trong năm học 2016-2017, Elk River đã mở lớp “Yoga Calm” là một môn thể dục tự chọn.

Schmitz cho rằng “Đó là những kỹ năng sống. Học sinh của chúng tôi hay thiếu ngủ. Nếu chúng ta không trả lời thứ học sinh cần, chúng ta sẽ tiếp tục đối mặt với những vấn đề về sức khỏe tinh thần.”

Hãy viết những thứ khiến bạn hạnh phúc

Thiền chánh niệm giờ đóng một vai trò quan trọng trong chương trình kết thúc lớp học mới tại trường trung học East Leyden tại vùng ngoại ô Chicago.

Karen Ritter, trợ lý hiệu trưởng trong lĩnh vực dạy học cho rằng “Mục tiêu chính là giúp học sinh sử dụng Thiền chánh niệm để nhận thức sâu sắc thay vì phản ứng với mọi thứ. Đó là thứ đưa trẻ vào tình huống khó khăn và phản ứng một cách bốc đồng.”

Ngôi trường gồm 1,800 học sinh, là một phần của Leyden High School District, đã giới thiệu một chương trình giảng dạy về cảm xúc xã hội kết hợp rộng rãi các yếu tố Thiền chánh niệm. Trong một lớp học Tiếng Anh, giáo viên đã chỉ định học sinh viết ra ba điều làm cho họ hạnh phúc mỗi ngày trong một bài viết tỏ lòng biết ơn.

Cô cho rằng “Thiền chánh niệm, sự biết ơn và hạnh phúc – tất cả đều liên kết chặt chẽ với nhau. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng khi con người ở thời điểm hiện tại là thời điểm họ hạnh phúc nhất. Họ không xem xét về quá khứ hay lo lắng về tương lai.”

Ngôi trường giờ là câu lạc bộ Thiền chánh niệm và các phương pháp thư giãn đã trở thành một phần của chương trình đào tạo nâng cao vào mùa hè, sau khi hướng dẫn sau buổi học và hướng dẫn lớp 9..

Vào tháng 12 năm 2016, trường tập trung vào Thiền chánh niệm trong vòng ba ngày trước khi thi. Học sinh được hướng dẫn thông qua “body scan”— một buổi tập Thiền vào thứ họ tập trung vào một phần riêng biệt và thở ra để giải phóng bất kỳ căng thẳng nào họ cảm nhận.

Giúp những người làm giáo dục cảm thấy thư giãn hơn

Tại Erie Public Schools bang Pennsylvania, Pamela Wiley, nhân viên y tế và giáo dục thể chất của học khu cho rằng Thiền chánh niệm du nhập khoảng vài năm về trước như là một sáng kiến làm giảm stress cho giáo viên và nhân viên trong khoảng thời gian bất ổn tài chính.

Hệ thống trường học có khoảng 800 nhân viên và 13,500 học sinh, 80 % trong số họ đều có những bất lợi về kinh tế. Erie hiện giờ đã cảm thấy thoải mái hơn sau khi tham gia các lớp học yoga sau buổi học xoay quanh 18 tòa nhà.

Những người tham gia học, trong số những hình thức luyện tập khác, đã lựa chọn những hình thức chánh niệm —ngủ đủ giấc và uống đủ nước, di chuyển đủ thường xuyên cả ngày.

Giáo viên sử dụng phương pháp để báo cáo những cải thiện về hành vi, và học sinh có thể yêu cầu một buổi tập yoga ngắn hoặc ngắt hơi thở để họ tập trung lại vào hướng dẫn.

Cô cho rằng “Chúng tôi đang thấy nhân viên nhận ra rằng những sự quan tâm từ trường học tới họ và muốn họ chăm sóc bản thân. Vì vậy, chúng ta có thể giúp các học sinh có những mối quan tâm về kinh tế và những thách thức khác.”

Nguồn: districtadministration