Tu duy tich cuc phat trien su nghiep
Tư duy tích cực có sức ảnh hưởng đến phát triển sự nghiệp của bạn như thế nào
chia sẻ 2125 lượt xem
“Bạn không thể có một cuộc sống tích cực với một tâm hồn tiêu cực” ~ Joyce Meyer. Nhiều chuyên gia đồng ý rằng những người thực tập thái độ tích cực làm tăng đáng kể cơ hội thăng tiến nghề nghiệp của họ.
Tu duy tich cuc phat trien su nghiep

Bạn muốn mở rộng những tiềm năng trong nghề nghiệp của mình?

Những tiềm năng đó đều bắt đầu với những suy nghĩ của chúng ta, và từ cách của chúng ta tự nói về bản thân.

Những niềm tin tiêu cực và giới hạn bản thân sẽ giảm bớt tới tiềm năng của chúng ta còn những suy nghĩ tích cực và khẳng định sẽ giúp tiềm năng được mở rộng.

 

Tôi chắc rằng bạn đã nghe điều này trước đây nhưng bạn có thể nghĩ rằng nói dễ hơn làm. Bạn có thể đã cố gắng tại một số điểm để thay đổi mọi thứ xung quanh nhưng kết quả không phải là những gì bạn mong đợi.

 

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ các khái niệm cơ bản về tư duy tích cực, những câu chuyện phổ biến mà mọi người tự nhủ rằng nó sẽ giới hạn tiềm năng của họ, về sức mạnh của suy nghĩ tích cực sẽ cải thiện sự nghiệp của bạn và cách thức mà bạn có thể bắt đầu áp dụng tư duy tích cực trong cuộc sống của bạn, từ đó bạn có thể bắt đầu thấy một sự khác biệt tích cực trong cuộc sống.

 

Suy nghĩ Tích Cực là gì?

Suy nghĩ tích cực không có nghĩa là bạn sống trong một thế giới kỳ diệu của cầu vồng và kỳ lân, nơi bạn không có những tình huống ít dễ chịu của cuộc sống.

Suy nghĩ tích cực có nghĩa là bạn phản ứng với những tình huống không thoải mái hoặc khó chịu một cách tích cực và lạc quan hơn.

 

Tư duy tích cực sẽ giúp bạn làm mọi thứ với cách tốt hơn so với tư duy tiêu cực.

 

Tâm trí là công cụ tuyệt vời và là đồng minh của chúng ta cũng là đối thủ lớn nhất khi chúng ta cần hoàn thành mục tiêu.

Tất cả chúng ta có một dòng suy nghĩ liên tục trong tâm trí, về cơ bản là việc "tự nói với bản thân" sẽ điều khiển cuộc sống của chúng ta.

Nếu phần lớn suy nghĩ của chúng ta là tiêu cực, điều đó có nghĩa là viễn cảnh của chúng ta về cuộc sống sẽ bi quan hơn. Mặt khác, nếu những suy nghĩ chủ yếu của chúng tôi là tích cực, chúng ta sẽ rất lạc quan.

 

Tin tốt là nếu bạn nghĩ rằng bạn không có những kỹ năng tư duy tích cực, bạn có thể học nó!

 

 

Những câu chuyện thông thường mà mọi người hay nói với bản thân thường sẽ hạn chế những tiềm năng của chính họ.

 

Như tôi đã đề cập trước đây, những câu chuyện mà chúng ta tự nhủ sẽ quyết định những trải nghiệm của chúng ta và nó có thể mở hoặc đóng cho những cơ hội mà chúng ta đang có cả về cá nhân và chuyên nghiệp.

Khi chúng ta chọn tự kể cho mình những câu chuyện bằng cách sử dụng ống kính tiêu cực hoặc giới hạn việc tự nói với bản thân, chúng ta sẽ làm giới hạn tiềm năng nghề nghiệp của mình.

Dưới đây là một số câu chuyện phổ biến nhất.

 

“Tôi không thể”

Tư duy tiêu cực: tôi không thể

Khi mọi người đang phải đối mặt với quyết định lớn như đề xuất vị trí mới, xem xét thay đổi nghề nghiệp hoặc thậm chí rời bỏ công việc để làm việc cảm thấy thỏa mãn hơn, họ sẽ đưa ra nhiều lý do khiến họ không thể đưa ra quyết định đó. Và những lý do này sẽ cảm thấy hoàn toàn thực tế và chân thành.

Nhưng nếu họ cho phép mình đào sâu hơn một chút và thấy những gì đằng sau "Tôi không thể", họ sẽ thấy rằng một trong những lý do chính đằng sau nó là sự sợ hãi - sợ bước ra khỏi vùng thoải mái, sợ việc chấp nhận rủi ro, sợ hãi sẽ không thành công, sợ mất đi sự an toàn của những gì đang có.

Nguyên nhân này có thể xuất phát từ các sự kiện trước đó. Nhưng đây là điều: chỉ vì chúng ta đã có những sự kiện xấu xảy ra trong quá khứ, điều đó không có nghĩa là nó sẽ tiếp tục xảy ra và việc đưa ra quyết định mới sẽ làm suy yếu mọi thứ chúng ta làm.

 

“Tôi không có thời gian”

Steven Covey có nói rằng: “Hầu hết chúng ta đều giành quá nhiều thời gian vào những điều được cho là khẩn cấp và không có đủ thời gian cho những điều quan trọng”.

Nhiều người gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian và sự thật là chúng ta không thể quản lý thời gian. Tuy nhiên, chúng ta có thể quản lý các lựa chọn, ưu tiên và năng lượng của mình.

Có thể chúng ta tự nhủ rằng “Tôi không có thời gian” bởi vì chúng ta không muốn thay đổi vì sợ hãi. Hoặc có thể chúng ta cần phải hiểu rõ ràng về mức độ hài lòng với hoàn cảnh của bản thân và điều đó ảnh hưởng đến khả năng tiến lên phía trước của mình như thế nào.

Tất cả chúng ta đều cần phải có trách nhiệm với chính bản thân, với năng lượng mà chúng ta tạo ra bởi vì vào cuối ngày, cuộc sống mà chúng ta đang sống bây giờ là những kết quả trực tiếp của sự sáng tạo của mình.

 

“Nó có thể hợp với họ nhưng không phải dành cho tôi”

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Barbara Fredrickson, một nhà nghiên cứu tâm lý học về suy nghĩ tích cực tại Đại học Bắc Carolina, chỉ ra rằng mọi người nên nuôi dưỡng cảm xúc và suy nghĩ tích cực trong cuộc sống của chính họ và trong cuộc sống của những người xung quanh họ; không chỉ vì làm như vậy làm cho họ cảm thấy tốt trong thời điểm hiện tại, nhưng khi làm như vậy sẽ giúp mọi người chuyển hóa một cách tích cực và  đặt họ đi trên con đường hướng tới sức khỏe, hưng thịnh và trường thọ.

Khi cảm xúc tích cực đang thiếu hụt, mọi người thường gặp khó khăn.

“Bạn không thể có một cuộc sống tích cực với một tâm hồn tiêu cực” ~ Joyce Meyer

Nhiều chuyên gia đồng ý rằng những người thực tập thái độ tích cực làm tăng đáng kể cơ hội thăng tiến nghề nghiệp của họ.

Dưới đây là một số lợi ích phổ biến nhất của suy nghĩ tích cực về sự nghiệp của bạn:

Nó sẽ giúp bạn tương tác với những người khác hiệu quả hơn và hòa hợp với đồng nghiệp của bạn.

Bạn sẽ dễ dàng nhận được sự trợ giúp cho các sáng kiến ​​của bạn.

Nó sẽ làm bạn nổi bật bạn như là một hình mẫu (thái độ tích cực là một nam châm).

Nó sẽ truyền cảm hứng cho những người khác xung quanh bạn để cùng thực tập thái độ tích cực.

Nó sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Nó sẽ giúp bạn thấy tính khả thi của mọi người trong khi người khác chỉ thấy vấn đề.

Nó sẽ giúp bạn đạt được những thành tựu và tập trung để thành công hơn là tập trung vào những thất bại của bạn.

Nó sẽ giúp bạn quản lý hiệu quả những căng thẳng tại nơi làm việc.

Nó sẽ giúp bạn trở nên nhay bén hơn và hồi phục năng lượng nhanh hơn.

 

Làm thể nào để bắt đầu áp dụng tư duy tích cực trong cuộc sống của bạn

Khi chúng ta bắt đầu có suy nghĩ tiêu cực, chúng ta có thể khó ngăn chặn chúng. Chúng ta đều đã gặp những tình huống như vậy. Chuyển sự chú ý của chúng ta sang những suy nghĩ tích cực là cách duy nhất để tránh đi vào vòng luẩn quẩn mà không mang lại kết quả.

Dưới đây là một số điều tôi đã làm để thay đổi suy nghĩ tiêu cực của mình mà bạn cũng có thể thử:

 

1. Thiền định

Thiền định giúp tư duy tích cực

Thiền giúp giảm căng thẳng và lo lắng và sẽ giúp bạn có mặt trong giờ phút hiện tại và tìm thấy an bình từ bên trong. Thiền là một hoạt động tuyệt vời vào buổi sáng, để bạn có thể bắt đầu một ngày của bạn.

Nếu bạn chưa bao giờ thiền định và muốn thử, thì đây là một vài mẹo hướng dẫn dành cho Người mới bắt đầu.

 

2. Bắt đầu một ngày với một ghi chú tích cực

Bên cạnh việc thiền định, đọc hoặc nghe một điều gì đó đầy cảm hứng giúp thiết lập thái độ tích cực cho đến hết ngày của bạn. Bạn cũng có thể làm một số khẳng định như "Hôm nay sẽ là một ngày tuyệt vời".

 

3. Tạo danh sách ít nhất 3 điều bạn biết ơn

Lòng biết ơn giúp bạn nhận ra tất cả những điều tốt đẹp và tích cực mà bạn đã có trong cuộc sống của bạn (dù họ nhỏ đến mức nào). Cảm thấy biết ơn giúp bạn tiếp tục có mặt ở giây phút hiện tại. Không có cách nào bạn có thể vừa cảm thấy biết ơn và vừa cảm thấy tiêu cực cùng một lúc.

 

4. Ở bên những người tích cực

Ở bên những người tích cực giúp bạn suy nghĩ tích cực

Nếu bạn cảm thấy bị mắc kẹt trong một vòng xoáy tiêu cực, hãy gọi cho ai đó bạn tin tưởng - một người có thể giúp bạn đưa mọi thứ theo đúng quan điểm tích cực và sẽ không nuôi dưỡng sự tiêu cực.

Bạn có thể phát hiện ra sự khác biệt giữa những người tích cực và người tiêu cực một cách dễ dàng. Hãy ở gần với những người tích cực và giữ khoảng cách với những người tiêu cực.

 

5. Chuyển đổi cách nói chuyện tiêu cực thành tích cực

Thói quen nói chuyện một cách tiêu cực về bản thân có thể khắc sâu vào chúng ta đến nỗi rất khó có thể nhận thức được nó. Thật dễ dàng để sống trong những sai lầm của chúng ta và để cho bản thân mình thất bại.

Khi bạn thấy mình làm điều này, chỉ cần tạm dừng một vài phút, hít thở sâu và bắt đầu thay thế những câu chuyện tiêu cực đó bằng những câu chuyện tích cực hơn.

Ví dụ: thay thế “Tôi rất xấu khi thực hiện _____ với“, “Tôi ngày càng trở nên tốt hơn ”hoặc“ Tôi biết rằng tôi càng luyện tập càng nhiều thì tôi càng đạt được điều đó ”hoặc“ Nó đã không hoạt động như kế hoạch nhưng nếu tôi thử lại, tôi sẽ thấy sự cải thiện ”.

 

Kiên trì thực hành thái độ tích cực

Đây là điều mà ai cũng biết: Không ai hoàn hảo, chúng ta đều là những người giống nhau trong và chúng ta cần luôn học hỏi. Điều duy nhất chúng ta có thể làm là học hỏi từ những sai lầm của bản thân và tiếp tục tiến lên phía trước.

Nếu bạn là người có xu hướng có duy trì thái độ tiêu cực, đừng mong đợi trở thành người lạc quan qua một đêm. Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng khi thực hành với sự kiên trì, việc tự nói chuyện của bạn sẽ bắt đầu chuyển sang tự chấp nhận chính mình và chấp nhận những người khác.

Ngoài ra, khi bạn trở nên lạc quan, việc xử lý căng thẳng sẽ dễ dàng hơn theo cách mang tính xây dựng và hiệu quả hơn.

 

Nguồn: lifehack.org