Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử

"Thiền Viện Trúc Lâm là thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Thiền viện cách trung tâm thành phố Đà Lạt 5 km, nằm trên núi Phụng Hoàng, phía trên Hồ Tuyền Lâm. Đây không chỉ là thiền viện lớn nhất Lâm Đồng, mà còn là điểm tham quan và chiêm bái của nhiều du khách trong và ngoài nước. Những lúc đông nhất, thiền viện có hàng ngàn tăng ni, phật tử đến theo học về thiền. Đây là một thiền viện nghiên cứu và thực hành về Thiền tông lớn nhất ở Việt Nam hiện nay với chủ trương khôi phục Thiền tông Việt Nam (có từ đời nhà Trần). Mỗi ngày, các tu sĩ ngồi thiền 3 thời trong ngày, mỗi thời 2 giờ đồng hồ và thời đầu tiên là từ lúc 3 giờ sáng. Chia làm 2 khu chính trong các hoạt động thiền. Nội viện tăng: Khu này nằm trong khu chính tham quan, du khách có thể tham quan, tuy nhiên, giờ thiền du khách không được phép vào. Nội viện ni: Nội viện ni nằm tách biệt với bên ngoài, đây là khu dành cho nữ tu, nên du khách không thể tham quan khu vực này."

Địa chỉ: Nam Mẫu, Thượng Yên Công, Uông Bí, Quảng Ninh
Địa thoại: 0203 3661 477

Chùa Lân nằm trên một quả đồi có hình dáng một con lân nằm phủ phục. Hiện thời ngõ chùa Lân vẫn còn lưu dấu tích xưa, ngõ dài, rộng, hai bên có nhiều tháp mộ các nhà sư.

Các công trình chính của chùa gồm Chính điện, Nhà thờ Tổ, Lầu trống, Lầu chuông, Nhà tăng, La Hán đường… Bài trí trong chùa đơn giản, dùng ngay chữ quốc ngữ trên các hoành phi, câu đối.

Trong toà Chính điện có tượng đồng Thích ca mâu ni nặng gần 4 tấn. Sau Chính điện, trước nhà thờ Tam tổ Trúc Lâm có tượng Bồ Đề Đạt Ma làm bằng gỗ dáng hương có nguồn gốc từ Nam Mỹ, tượng cao 3,2m, bệ đỡ cao 0,65m, chiều rộng bệ đỡ 0,95m, nặng khoảng 3,2 tấn với những đường nét chạm khắc tinh tế.

Trước sân Thiền viện đặt một quả cầu Như ý báo ân Phật bằng đá hoa cương đỏ, đường kính 1,590m, trọng lượng 6,5 tấn được lấy từ mỏ đá An Nhơn, tỉnh Quy Nhơn. Quả cầu được đặt trên một bệ đá có tiết diện vuông, nặng 4 tấn, bên ngoài là bể nước hình bát giác với tám bồn hình cánh hoa bao quanh tượng trưng cho bát chính đạo. Quả cầu đã được trung tâm Sách kỉ lục Việt Nam xác định: Quả cầu Như ý lớn nhất Việt Nam.

Trong La Hán đường có bộ tượng gỗ mười tám vị La Hán được chạm khắc tinh tế, đủ các dáng điệu tư thế và lai lịch của từng vị.

Phía bên trái tháp thiền viện có một cây đa cổ thụ bảy trăm năm tuổi, cành lá sum xuê tươi tốt.

Đây là nơi tu hành, giảng pháp của Tam Tổ Trúc Lâm thời Trần, Tổ Chân Nguyên… thời Hậu Lê

Từ chùa Cầm Thực, đi tiếp 3,5 km, tới Chùa Lân - Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử. Chùa xưa có tên Long Động tự (chùa Động Rồng). Ngõ chùa rộng, nên xưa có câu: “Ngõ chùa Lân, sân chùa Muống, ruộng chùa Quỳnh”. Đây là nơi tu hành, giảng pháp của Tam Tổ Trúc Lâm thời Trần, Tổ Chân Nguyên… thời Hậu Lê và là một trong hai trung tâm (Vân Yên, Long Động) của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.


Dấu tích nền móng chùa thời Trần đã được phát lộ và được trưng bày tại bậc thềm ngôi Chính Điện của chùa.

Trước chùa có hai mươi hai ngôi tháp thờ xá lợi của các Thiền sư tu hành ở đây, hầu hết số tháp có niên đại thời Lê. Phía sau cung Tam Tổ Trúc Lâm có tháp Tịch Quang xây dựng năm 1726 thờ xá lợi của Tăng thống Chính giác Hòa thượng Chân Nguyên. Chùa còn lưu được những cây thông, cây đa vài trăm năm tuổi.


Thời kỳ chống Pháp, chùa Lân là cơ sở kháng chiến. Giặc Pháp phá chùa, nhân dân địa phương dựng lại trên nền chùa cũ với quy mô nhỏ.


Từ năm 2002, chùa Lân được xây dựng và trở thành Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử để làm nơi hướng dẫn tu thiền cho tăng, ni, Phật tử theo Thiền phái Trúc Lâm; nghiên cứu, bảo tồn các thư tịch, ấn phẩm văn hóa về Yên Tử và Thiền phái Trúc Lâm; tham quan du lịch, hành hương lễ Phật của du khách thập phương, với các công trình: Chính điện, lầu trống, lầu chuông, Cung thờ Tam Tổ Trúc Lâm, Thiền đường, La Hán đường, Chánh Pháp đường, Bảo tàng, Thư viện, khu nội viện, ngoại viện, trai đường, hồ Tĩnh Tâm...


Theo Phật giáo, kỳ lân là linh vật có con mắt tinh tường soi thấu tâm, ý của con người. Trên lộ trình hành hương vào Yên Tử, du khách thập phương ai cũng phải đi qua cổng chùa Lân rồi qua 9 suối để vào núi Yên Tử như vượt 9 tầng trời mới tới được cảnh giới Nhà Phật.

Nguồn: Tổng hợp

Các khóa thiền ở Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử